Đánh giá bộ dây tín hiệu Oval One và dây loa Oval 12/2 của Analysis Plus

Đánh giá bộ dây tín hiệu Oval One và dây loa Oval 12/2 của Analysis Plus

Bộ dây tín hiệu Oval One và dây loa Oval 12/2 của Analysis Plus là khởi đầu tốt cho bộ dàn đầu tiên của đa số người chơi hi-end.

Qua nhiều nghiên cứu, khảo sát trên máy tính và thực nghiệm, Analysis Plus kết luận, thiết kế lý tưởng nhất cho việc dẫn truyền tín hiệu âm thanh là xếp dây hình chữ nhật theo công nghệ bản quyền Hollow Oval Design. Với cấu tạo theo Hollow Oval Design, các tần số được dẫn truyền nhanh nhất, chính xác nhất và luôn giữ được trở kháng thấp.

Dây tín hiệu Oval One (giá tham khảo 100 USD, khoảng 2,1 triệu đồng) dùng một đường dẫn 75 Ohm, được đan theo Hollow Oval Design và bọc áo giáp 360 độ để đảm bảo tiếng ồn nền cực thấp. Nhờ vậy toàn bộ chi tiết âm nhạc - kể cả những bản giao hưởng phức tạp - đều được Oval One tái hiện rõ nét và sinh động. Chế tạo thủ công bằng nguyên vật liệu tốt nhất, đầu kết nối RCA mạ vàng, không hàn, Oval One rất tốt so với giá tiền.

Dây loa Oval 12/2 có chất lượng cao nhất so với mọi dây trên thị trường ở tầm giá 150 USD (khoảng 3,15 triệu đồng). Dây được làm tại Mỹ với công nghệ kỹ thuật cao - là sự lựa chọn cho loa từ 500 – 1.000 USD (khoảng 10,5 triệu đến 21 triệu đồng). Sợi dẫn là đồng tinh khiết OFC 6N và thiết kế y như dây Oval 12 nhưng tiết diện nhỏ hơn nên mức giá hợp lý. Dây loa Oval 12/2 đi với dây tín hiệu Oval One thành cặp đôi hoàn hảo cho các bộ dàn khởi đầu.

Cặp đôi dây này được trải nghiệm với đầu CD Denon DCD 3300, preamp LS 36.5 và power ampli Rogue Audio Atlas, loa Techwood S6C.

Nghe CD Odeum Guitar Duo – Concert Hall Classics (SBE Records – CDA-2456), âm nhạc tự nhiên, sinh động, đều toàn dải, nhất là trầm và trung. Tiếng đàn nay có hình khối vuông vức và có lực. Chất âm ấm áp mà đủ sáng sủa, hơn hẳn sử dụng dây “Sài Gòn cắt mét” – loại dây một số cửa hàng mua từ nước ngoài cả cuộn to về cắt bán lẻ (có giá tiền triệu mỗi bộ).

Điểm để dây khởi đầu của Analysis Plus phân biệt với dây của các hãng audio bán mét nằm ở độ chính xác của việc tái hiện âm nhạc và cho nghe lâu không mệt. Tiếng độc tấu guitar của Robert Wetzel và Fred Benedetti đầy đặn, khéo léo, sinh động. Lúc sâu lắng (Traumerei Op.15 No7, Kinderszenen của Robert Schumann), lúc thăng hoa (Waltz in c-sharp minor Op.64 No2 – chuyển soạn a minor của Chopin hay Introduction and Fandango của Luigi Boccherini – bản cuối đĩa), hai nghệ sĩ tung hứng tốt để có một CD guitar hay, đầy hiệu quả.

Chuyển sang nghe piano độc tấu và hoà tấu piano với dàn nhạc với bộ CD The Glenn Gould Edition – Bach Toccatas BWV 910 – 916 & Beethoven The 5 Piano concertos. Tiếng piano của Glenn Gould rành mạch trong phức điệu nhờ xử lý điêu luyện cường độ, âm sắc và đôi khi cả trường độ. Nhiều người tiếc vì các CD độc tấu piano của Glenn Gould thường có tiếng rên rỉ của ông. Thực sự, những tiếng rên đó có giai điệu, với Bach thì đó là một bè phụ theo các bè chính trong bản nhạc và nó hoàn toàn “có nội dung”. Việc này khiến Gould vừa là người trình tấu tác phẩm của Bach, vừa đồng tác giả với nhạc sĩ vĩ đại ở các trình tấu.

Glenn Gould chơi Piano Concerto No5 của Beethoven trong 42 phút 39 giây (thời lượng ghi đĩa) cùng American Symphony Orchestra và Leopold Stokowski chỉ huy. Ông đã sử dụng thêm phần thời gian phụ trội để xử lý tác phẩm theo thuộc tính trường độ, nhiều chỗ ông lơi nhịp nhằm khoét sâu, tôi cao âm sắc và âm lượng, làm tăng giá trị những nốt ông cho là quan trọng và bằng cách đó bản nhạc trở nên vĩ đại hơn. Xử lý tốt những tiếng đàn kéo dài của soloist là việc khó hơn so với việc xử lý cùng các tiếng đàn đó nhưng thời gian ngân của chúng ngắn hơn. Cặp đôi dây của Analysis Plus còn giúp thể hiện tốt toàn bộ dàn nhạc.

Nghe CD Redemption – The Fullness of Time, dòng thác âm nhạc rock ballad từ track 1 Threads ào ào tuôn ra. Đó là những tiếng gảy, gõ dồn dập của cây guitar bass và bộ trống nhạc nhẹ, tiếng các nhạc cụ tạo giai điệu huyền ảo và tiếng hát đầy thôi thúc... Một số audiopile cho rằng các bộ dàn để nghe nhạc cổ điển hay để nghe nhạc jazz thì không nghe được nhạc rock… Suy nghĩ đó có thể đúng ở các bộ dàn chất lượng chưa cao chứ ở các bộ dàn đạt mức chất lượng cho âm thanh trung thực thì bản thu có gì, bộ dàn sẽ phát ra vậy. Trong đó, dây dẫn tốt là phải đảm bảo điều kiện cho chất âm tự nhiên, trung thực. Redemption – The Fullness of Time là CD hay, có thể nghe nó như bất kỳ CD cổ điển nào khác.

Nghe thêm CD Stockfisch Records – Closer To The Music – Volume 2, gặp Sara K. “thủng thỉnh” với các bản StarsSet You Free; gặp Steve Strauss với Just Like LoveOld Crow… Những tiếng quẹt, dập trên dàn dây sắt của cây guitar thùng nghe thật như ở bên ngoài. Nó hơi gai, sắc chứ không nhẵn nhụi quá mức ở các giải pháp hi-end tầm lớn. Đó là âm thanh chính xác với năng lực của diễn viên và nhạc cụ. Nói chung, các bản thu của Stockfisch đều thiên trầm và các dây trong đợt khảo sát này cũng hỗ trợ tốt trung và trầm.

Như Dũng
Ảnh Quốc Huy

Cùng Chuyên Mục