Tầm quan trọng của ổ cắm chia điện đối với hệ thống hi-end

Tầm quan trọng của ổ cắm chia điện đối với hệ thống hi-end

Trong hệ thống phụ kiện điện nguồn dành cho âm thanh nói chung và hi-end nói riêng, ổ cắm chia điện là một trong những thiết bị quan trọng bậc nhất, có ảnh hưởng sâu sắc tới hiệu năng trình diễn và chất lượng âm thanh của cả dàn máy.

Ổ cắm chia điện (đôi khi còn được gọi là ổ cắm lọc điện hay đơn giản hơn cả là ổ cắm - tiếng Anh: AC Distribution), là thiết bị phân phối, cấp nguồn điện xoay chiều (AC) cho các thiết bị, thường được tích hợp thêm các tính năng giúp làm sạch, ổn định và tối ưu dòng điện nguồn, đặc biệt là lọc nhiễu. Thuật ngữ này được dùng phổ biến trong ngành âm thanh hi-end bởi vai trò hết sức quan trọng của loại thiết bị này với chất lượng âm thanh và hiệu năng trình diễn của mỗi hệ thống.

Trước hết, cần phải làm rõ rằng: ổ cắm chia điện (ý chỉ loại chuyên dụng dành cho âm thanh) cũng có bản chất là một ổ cắm điện thông thường, tức là vẫn có nhiệm vụ chính là phân phối điện nguồn đến các thiết bị trong hệ thống. Tuy nhiên, điểm khác biệt tạo nên giá trị của ổ cắm chia điện chuyên dụng cho âm thanh so với các loại ổ cắm thông thường nằm ở hàng loạt tính năng cao cấp của nó, có thể kể đến như:

- LỌC NHIỄU: Đây là tính năng cốt lõi và quan trọng bậc nhất ở mỗi ổ cắm chia điện cao cấp, bởi lẽ, nhiễu bẩn trong nguồn điện là nguyên nhân chính làm giảm chất lượng âm thanh của hệ thống. Tùy vào thiết kế và công nghệ của từng nhà sản xuất, họ sẽ trang bị trên ổ cắm chia điện 1 hoặc nhiều cấu trúc lọc nhiễu, có tác dụng loại bỏ các yếu tố nhiễu bẩn vốn có trong dòng điện nguồn, cũng như nhiễu bẩn từ môi trường ngoài như sóng Wi-Fi, Bluetooth, tín hiệu di động, sóng vô tuyến, radio...

- CÁCH NHIỄU: Không chỉ được tích hợp các cơ chế lọc nhiễu, các ổ cắm chia điện dùng cho âm thanh còn được thiết kế đặc biệt để ngăn chặn và loại bỏ các yếu tố nhiễu từ bên ngoài, không cho phép chúng tiếp cận và làm bẩn dòng điện bên trong. Phương pháp thường thấy nhất là sử dụng một bộ vỏ dày bằng kim loại, kết hợp với các lớp giáp chắn chống nhiễu để bảo vệ mạch điện.

- CÂN BẰNG VÀ ỔN ĐỊNH DÒNG ĐIỆN NGUỒN.

- TIẾP MASS: Các ổ cắm chia điện cao cấp luôn được thiết kế kèm theo một cơ chế tiếp mass trực tiếp, đảm bảo khả năng xả nhiễu một cách triệt để, cũng như bảo vệ người dùng và thiết bị khi có sự cố về điện.

- BẢO VỆ: Ngoài tiếp mass, các ổ cắm chia điện còn được tích hợp cầu chì hay thậm chí là một số cơ chế an toàn khác giúp bảo vệ các thiết bị âm thanh trước các sự cố về điện như sốc điện, quá áp hay đoản mạch.

Như vậy, với những tính năng như vậy, ý nghĩa thực tế về hiệu năng trình diễn và chất lượng âm thanh mà ổ cắm chia điện mang lại cho hệ thống âm thanh là như thế nào? Thực tế, những ổ cắm chia điện đủ tốt luôn tạo ra một sự thay đổi rõ rệt về âm thanh theo hướng tích cự ở mỗi hệ thống mà chúng góp mặt. Việc sở hữu băng thông truyền tải lớn và loại bỏ nhiễu điện một cách triệt để giúp cho ổ cắm chia điện cung cấp tới các thiết bị âm thanh nhận được nguồn điện dồi dào, ổn định và sạch nhiễu, đảm bảo cho các thiết bị luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất, tối ưu được hiệu năng và cho ra âm thanh chất lượng cao.

Với sự hỗ trợ của ổ cắm chia điện, âm thanh của hệ thống sẽ được mở rộng đáng kể cả về mặt dải tần và không gian. Âm thanh cũng trở nên tự nhiên, sống động và giàu năng lượng hơn nhờ có một nguồn điện tốt. Các yếu tố nhiễu được loại bỏ gần như hoàn toàn, từ đó giảm thiểu được tiếng ồn, hạ nhiễu nền, cho nền âm có độ tĩnh cao, giúp làm nổi bật mọi chi tiết trong bản thu, kể cả những chi tiết nhỏ nhất và các hài âm. Điều này rất quan trọng trong việc mang lại sự chân thực cho các màn trình diễn, tái tạo những không gian âm nhạc gần giống nhất với trình diễn "live".
 

Bản quyền bài viết thuộc về Tạp chí Stereo.vn

SaigonAudio.com

Cùng Chuyên Mục